พาสปอร์ตหายที่เกาหลี ทำอย่างไรดี? | Lost Thai passport in South Korea

สวัสดีค่ะ!! บล็อคนี้อาจจะเป็นบล็อคที่ไม่(ค่อย)จะแฮปปี้เท่าไหร่.. เพราะเราจะมาแชร์ประสบการณ์ “พาสปอร์ตหายที่เกาหลี ต้องทำยังไง?”

ตอนแรกอีฟไม่คิดว่าจะต้องมาเขียนบล็อคนี้เลยยย >.< แต่พาสปอร์ตเจ้ากรรมอยู่ๆ ก็หายตัวไป แบบไม่รู้ตัว.. มารู้อีกทีก็ผ่านไปแล้ว 2 วัน แล้วจะทำยังไงดีหล่ะ! ก่อนอื่นก็อย่าเพิ่งตกใจ หรือ เครียดไปน้าา เราไปเที่ยวต่างแดนทั้งที ต้องสนุกไว้ก่อนเนอะ เพราะพาสปอร์ตหาย ทำใหม่ ไม่ยากค่ะ

มาเริ่มที่เอกสารที่จำเป็นต้องมีก่อนค่ะ
1. สำเนาบัตรประชาชน 1 ใบ
2. สำเนาหนังสือเดินทาง 1 ใบ (เล่มที่ทำหาย)
3. ใบแจ้งความจากสถานีตำรวจ
4. รูปถ่าย 2 ใบ
**ดังนั้น หากเดินทางไปต่างประเทศควรก๊อปปี้เอกสารเหล่านี้เตรียมไว้ทุกครั้งด้วยนะคะ หรือถ่ายรูปเก็บไว้ในโทรศัพท์ หรือ ส่งเข้าอีเมล์ตัวเองไว้เผื่อมีเหตุการณ์ฉุกเฉินที่จำเป็นต้องใช้**

จากนั้นเราก็หาพิกัดสถานทูตฯ ไทยในโซลกัน
ที่อยู่ : 653-7 ฮันนัม-ดง, ยงซาน-กู,โซล 140-210 | 서울특별시 용산구 한남동 653-7
โทร : 02-790-2955,  02-795-0095, 02-795-3098, 02-795-3253
อีเมล์ : [email protected]
เวลาทำการ : (วันจันทร์ – ศุกร์) 09.00 – 12.00น. และ 13.00 – 15.30น.

สถานทูตฯไทยในโซลไปยังไง?
สามารถไปได้ 2 ทางค่ะ เส้นทางไหนไปง่ายกว่าก็ไปทางนั้นเนาะ
1. สถานีอิแทวอน (Itaewon Station) ทางออก 3 – ที่ทางออกจะเห็นสถานีตำรวจสีฟ้า-น้ำเงินขวามือค่ะ (ใครยังไม่ได้แจ้งความก็สามารถแจ้งความเพื่อขอใบแจ้งความของหายจากที่นี่ได้เลย) เดินยาวไปเรื่อยๆ ข้ามถนน 2 ที แล้วมาเจอตึกชื่อ Cheil ขวามือ จะเจอทางแยกใหญ่ๆ เป็นทางชันคล้ายๆ สะพาน ให้เดินขึ้นเนินนั้นไปเลยค่ะ บนเนินจะมีแยกอีก ให้ไปทางแยกซ้ายของเนินนะคะ แล้วก็เดินเลียบทางลอดรถไป จนลงบันไดสูงๆ จากนั้นก็เดินลงตามทางลาดตรงไปเรื่อยๆ ประมาณ 300 เมตรจะเจอสถานทูตฯ อยู่ทางขวามือค่ะ

How to go to Royal Thai Embassy from Itaewon Station

2. สถานีฮันนัม (Hannam Station) ทางออก 1 – เดินตรงเลียบรั้วสีขาวซ้ายมือมาจนสุดรั้ว แล้วข้ามถนนไปฝั่งสวนสาธารณะค่ะ เดินผ่านสวนไป ข้ามถนนไปเกาะกลาง แล้วก็ข้ามอีกทีไปทางร้านค้าสีเหลือง แล้วเดินไปทางขวามือ ตรงไปเรื่อยๆ จะเห็นสถานีตำรวจฮันนัมสีฟ้า-น้ำเงินทางขวามือ (ใครยังไม่ได้แจ้งความก็สามารถแจ้งความเพื่อขอใบแจ้งความของหายจากที่นี่ได้เลยค่ะ) จากนั้นก็เดินตรงไปเรื่อยๆ จนเจอทาง 3 แยก ให้ไปทางแยกซ้ายมือ (จะเห็นมาร์ทมีผลไม้วางข้างหน้าร้านเยอะๆ) แล้วก็เดินตรงไปอีกค่ะ เจอ 3 แยกเล็กๆ อีกแยก ก็ไปทางซ้ายอีกทีนึงเดินไปประมาณนึงจะเห็นร้านถ่ายรูปด่วนสีเหลืองทางขวามือค่ะ มีภาษาไทยหน้าร้าน (ใครไม่มีรูปก็มาถ่ายด่วนที่นี่ได้ค่ะ รอรับได้เลย) เดินต่อไปไปจนสุดซอยจะเห็นโรงพยาบาลอยู่ฝั่งตรงข้ามค่ะ ให้เดินไปทางซ้ายมือ ตรงไปเรื่อยๆ จะเจอสถานทูตฯ อยู่ซ้ายมือค่ะ

How to go to Royal Thai Embassy from Hannam Station

ถึงแล้วค่ะ เจอธงไทยโบกสะบัดก็ใจชื้นขึ้นมาละเนอะ ㅠ.ㅠ

Royal Thai Embassy, Seoul

Royal Thai Embassy, Seoul Office Hours
เวลาทำการของสถานทูตฯ ไทยในโซล
Royal Thai Embassy, Seoul
เข้าประตูนี้เลยค่ะ

เข้าไปแล้วจะมีโต๊ะ Information น้องผู้ชายคนไทยคอยถามอยู่ค่ะว่ามาทำอะไร เตรียมเอกสารมาครบหรือยัง ถ้ายังไม่ครบก็ต้องไปเตรียมมาให้ครบก่อนนะ ที่ไหนยังไง จะคอยช่วยเหลืออยู่ค่ะ

ของอีฟคือไม่มีอะไรมาเลย มีแต่บัตรประชาชน ใบแจ้งความก็ไม่มี พาสปอร์ตที่หายก็มีแต่ไฟล์รูปในโทรศัพท์ ต้องออกมาหาเอกสารให้ครบกันก่อนค่ะ
– รูปถ่าย+ถ่ายเอกสารบัตรประชาชน/พาสปอร์ต : ถ่ายได้ที่ร้านพิกัดในแผนที่เลยค่ะ ค่าถ่ายรูป 18,000 วอน ถ่ายเอกสารด้วย หมดไป 18,500 วอนค่ะ หน้าร้านเป็นสีเหลืองแบบนี้ ป้ายภาษาไทยก็มีชัดแจ๋วหน้าร้านเลย

Photo Studio near Royal Thai Embassy
ร้านถ่ายรูปด่วน-ถ่ายเอกสารใกล้ๆ กับสถานทูตฯ ไทย

– ใบแจ้งความ : จริงๆ แนะนำให้แจ้งจากสถานที่ที่รู้ตัวว่าพาสปอร์ตหายก่อนเลยค่ะ จะได้ไม่เป็นธุระเสียเวลาที่นี่อีก แต่ที่นี่จะมีสถานีตำรวจ 2 ที่ที่ใกล้สถานทูตฯ (ดูพิกัดได้จากแผนที่ข้างบน) บอกตำรวจว่าพาสปอร์ตหาย ของอีฟเค้าขอบัตรประชาชนไปค่ะ ใช้เวลาทำเอกสารประมาณ 10 นาที เซ็นรับใบแจ้งความนิดหน่อย

Hannam Police Station
สถานีตำรวจฮันนัม
Lost Property Report
หน้าตาของใบแจ้งความของหายค่ะ มีชื่อ-นามสกุล วันเกิด เบอร์ติดต่อของเราในเอกสาร

เอกสารครบแล้วก็กลับไปที่สถานทูตฯ ค่ะ น้องผู้ชายก็จะให้เรากรอกเอกสารขอทำพาสปอร์ตชั่วคราว แล้วก็เตรียมเอกสาร นั่งรอเรียกค่ะ

Royal Thai Embassy, Seoul

รอแป๊บเดียวเท่านั้นค่ะ เค้าก็เรียกชื่อให้ไปรับเลย จะได้พาสปอร์ตชั่วคราวไว้กลับไทยเป็นกระดาษพับ 3 ส่วนแบบนี้

Thai Certificate of Identity

Thai Certificate of Identity

ก็เรียบร้อย กลับไทยได้แล้ว >.<
อาจจะต้องเสียเวลาเพิ่มตอนเช็คอินที่เค้าท์เตอร์นิดหน่อยค่ะ เพราะพนักงานจะต้องแก้เลขหนังสือเดินทาง และจะเสียเวลาเพิ่มอีกนิดตอนผ่านตม. เกาหลีขาออก และ ขาเข้าไทยค่ะ เค้าจะเช็ครายชื่อในลิสที่เราเข้าประเทศ แต่ก็ไม่มีอะไรน่ากลัวค่ะ

เห็นมั้ยคะ.. พาสปอร์ตหาย ทำใหม่ไม่ยากเลย แต่!!! อย่าทำหายจะดีกว่าค่ะ เพราะจะเสียเวลาเที่ยวของเรามาทำเอกสารใหม่ แถมยังทำให้รู้สึกเที่ยวไม่สนุกไปอีก
เน้นย้ำกันอีกทีเนอะ หากไปเที่ยวต่างประเทศ..
1. อย่าลืมเตรียมก๊อปปี้เอกสารประจำตัวเก็บไว้ และ ถ่ายรูปส่งเข้าอีเมล์ไว้ค่ะ เผื่อฉุกเฉิน
2. เอกสารสำคัญต่างๆ เก็บไว้ให้ดี ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ

หวังว่าบล็อคนี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ที่ค้นหาเข้ามา และเจอโชคชะตา(อันเลวร้าย) แบบเดียวกับเราบ้างนะคะ!!
อย่าเศร้าไปค่ะ สู้ๆ และก็เที่ยวให้สนุกนะคะ ^^