POP RATTANATHON

METROSEXUAL ผู้ชายสายพันธุ์ใหม่ที่กำลังลุกลามไปทั่วโลก

          
      METROSEXUAL คือ หนุ่มกลุ่มไหน ทำไมบางคนถึงหมั่นไส้ ถูกมองว่าสำอางเกินเหตุ คุณเคยเห็นหนุ่มสายพันธุ์นี้บ้างไหม?

                –  เขายอมจ่ายค่าตัดผมเกิน 700 บาท ต่อ 1 ครั้ง
                –  เขายอมจ่ายค่ารองเท้า PRADA คู่ละ 25,000 บาท เพื่อใส่ไปทำงาน
                –  เขาชอบช้อปปิ้ง เป็นชีวิตจิตใจ รูดบัตรเครดิตจนไฟลุก
                –  เขาชอบใส่เสื้อผ้าเก๋ๆ มีดีไซน์ จนตู้เสื้อผ้าล้น
                –  เขาต้องทาครีมบำรุงผิวทุกวันก่อนนอน
                –  เขาไม่มั่นใจเป็นอย่างมาก ถ้าเขาไม่ได้ไดร์ผม และใส่น้ำหอม
                –  เขามีรสนิยมดีมากในการ MIX & MATCH เสื้อผ้า
                –  เขาเก๋ เท่ สาวๆ ตอมหึ่ง มีมารยาทดี ไม่เอะอะโวยวาย ให้เกียรติทุกคน
                หนุ่มๆ หลายคนคงหมั่นไส้ แต่เป็นที่ชื่นชอบของนักการตลาดรุ่นใหม่ เพราะกลุ่มนี้มีกำลังซื้อสูงมาก เพราะว่าส่วนใหญ่เป็นโสด มีรายได้สูง กล้าซื้อของ แพงไม่ว่าขอให้มีดีไซน์เก๋
                เขาเป็นผู้ชายทั้งแท่ง ไม่ใช่เป็นเกย์ แต่ชอบใช้ชีวิตแบบมีสไตล์
                ผู้ชายแบบ METROSEXUAL มีดีตรงไหน รีบอ่านคอลัมน์ต่อไปด่วน

                ที่ NEW YORK กลุ่ม METROSEXUAL จะมีอยู่ประมาณ 70 ของชาว NEW YORKER แต่ละห้างจะมีแผนก METROSEXUAL DEPARTMENT อย่างห้าง SAKS FIFTH เขาจะมีทั้งแผนกเครื่องสำอาง แผนกเสื้อผ้า เข็มขัด รองเท้า แบบที่คนกลุ่มนี้ใช้คือ LIMITED EDITION คือออกแบบมาน้อยชิ้น แต่เก๋มาก และราคาแพงมากๆ ด้วย 

 แท้ที่จริงแล้วขอย้อนกลับไปในบทความที่ชื่อว่า “Here Come the Mirror Men” ในหนังสือพิมพ์ The Independent เขียนโดย มาร์ก ชิมป์สัน เขาใช้คำนี้เพื่อเรียกผู้ชายประเภทสำอาง ยอมจ่ายแพงเพื่อของที่มีดีไซน์ เพราะความคิดสร้างสรรค์ ที่นับวันจะลุกลามมีมากขึ้นทั่วโลก โดยเฉพาะที่
NEW YORK และ LONDON จนกลายเป็นกระแสในศตวรรษที่ 20 และคาดว่าผู้ชายกลุ่มนี้จะเติบโตสูงในอนาคตอันใกล้ และเป็นเชลล์ชวนชิมของนักการตลาดทั่วโลก
                ผู้ชายแบบนี้มีจุดเด่น คือ
                1)  อาศัยอยู่ในหัวเมืองใหญ่
                2)  มีการศึกษาและฐานะดี
                3)  ดูแลเอาใจใส่ตัวเองอย่างเนี้ยบกิ๊ก
                4)  ชอบแฟชั่นเป็นชีวิตจิตใจ
                5)  มี Life Style เหมือนผู้หญิง
                6)  ชอบใช้ชีวิตเหมือนในหนัง SEX AND THE CITY ใน VERSION ผู้ชาย
                7)  แต่เขาเป็นผู้ชายทั้งแท่ง ไม่ได้เป็นเกย์ เหมือนหลายคนเข้าใจ
                นักการตลาดที่ New York จึงให้ความสำคัญของคนกลุ่มนี้มาก เพราะว่ามีกำลังซื้อสูงสุดสุด ยกตัวอย่าง รองเท้า PRADA, GUCCI, HUGO BOSS คู่ละ 800 เหรียญ หนุ่มคนไหนล่ะจะกล้าซื้อนอกจากคนกลุ่มนี้
                บทความชิ้นต่อมาของซิมป์สันที่ชื่อ “Meet the Metrosexual” ในเว็บไซต์ www.salon.com ได้ ยกตัวอย่าง เดวิด เบ็คแฮม ว่าเป็นสุดยอดของ METROSEXUAL ได้เป็นอย่างดีที่สุด
                เพราะอะไรหรือครับ เพราะว่า เบ็คแฮมเป็นผู้ชายที่ดูเก๋ มีรสนิยม สามารถโพสท่าถ่ายแบบลงนิตยสารสำหรับเกย์ได้ยอดเยี่ยมพอๆ กับตวัดฝีเท้าในเกมฟุตบอล ชอบทาเล็บ ทาลิปสติก เข้าร้านตัดผมเพื่อเปลี่ยนทรงผมใหม่ทุกอาทิตย์ แต่เป็นผู้ชายทั้งแท่ง
                NEW YORK คือรัฐเดียวตอนนี้ที่มีคนกลุ่มนี้กระจายสูงสุด คนกลุ่มนี้มาจากทั่วโลก แต่มากสุด คือ ชาว NEW YORKER ที่เข้าสปา แต่งหน้า ทำผม เกือบทุกอาทิตย์ ที่นี่จึงมีร้านประทินผิวสำหรับผู้ชายผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดเต็มถนน SOHO, FIFTH AVENUE, TIMES SQUARE
                นักการตลาดเคยทำการสำรวจพบว่า คนกลุ่มนี้เกลียดความเชยเป็นที่สุด อะไรที่เชย ไม่เก๋ คนกลุ่มนี้จะเลิกคบ เขาจดกลุ่มไว้ละเอียดมากๆ แต่จะยกตัวอย่างที่เห็นชัด คือ
                กลุ่มนี้จะชอบอ่านนิตยสารที่เก๋ๆ เช่น GQ อังกฤษ, ESQUIRE, ARENA, WALL PAPER, THE FACE, ID, BLACK & WHITE, หนังสือเกี่ยวกับ DESIGN ทุกประเภท
                ชอบเสื้อผ้า, รองเท้า, เข็มขัด, นาฬิกา คือ PRADA, GUCCI, HUGO BOSS, FERRAGAMO, BALLYโฉมใหม่, OMEGA, HERMES, DKNY, CK, PUAL SMITH
                ชอบไปห้าง SAKS FIFTH, บูมมิงค์เดล, เบอร์ดอฟแอนด์กู๊ตแมนต์, ช้อปปิ้งแถวถนน 5th AVE, SOHO
                นี้คือตัวอย่างคร่าวๆ จากข้อมูลถึง 20 หน้า A4 ที่ NEW YORK UNIVERSITY ได้ทำการวิจัยและสำรวจจากผู้ชาย 1,000 คนทั่ว NEW YORK
                ซูซาน ฟารูดิ นักเขียนและนักหนังสือพิมพ์รางวัลพูลิตเซอร์ ได้อธิบายถึงการสร้างตัวตน สถานภาพทางสังคมของหนุ่มๆ รุ่นใหม่ในสังคมอเมริกัน ที่เรียกสั้นๆ ว่า SPUR POSSE
                จากการสัมภาษณ์ พบว่า เด็กหนุ่มอเมริกันรู้สึกว่า เพศหญิงกำลังมาแรงและมีอำนาจเหนือพวกเขา เก่งกาจขึ้น ดังนั้นเขาจึงต้องดิ้นรนทุกวิถีทางที่จะยกระดับตัวเองให้เหนือกว่าผู้ชายคนอื่นๆ  จุดเด่นที่จะอยู่เหนือผู้ชายคนอื่น เพราะสามารถทำให้ผู้หญิงกลับมาให้ความสนใจ คือ “LIFE STYLE” ที่แตกต่างนั้นก็คือMETROSEXUAL นั่นเอง
                แตกต่างจากผู้ชายในอดีตเมื่อ 40 ปีก่อนที่จะวัดกันที่การมีบ้านหลังใหญ่ๆ มีรถคันโตๆ มีภรรยาสวยๆ มีลูกที่ฉลาด และเข้าโรงเรียนดัง
                แต่สมัยนี้ วัดกันที่ความสามารถล้วนๆ ว่าใน 1 ปี คุณสามารถทำอะไรที่โดดเด่น มากกว่าหนุ่มคนอื่นๆ บ้างในแง่ของการงาน คุณแต่งตัวมีรสนิยมแค่ไหนเวลาออกงานสังคม คุณรักษาสุขภาพดีแค่ไหน หน้าคุณใสกว่าอายุไหม   LIFE STYLE คุณมี CREATIVE LIVING ไหม
                สรุปคือ METROSEXUAL = หนุ่มเก๋ที่มีรสนิยมดี แต่งตัวเก่ง มีไอเดียในการใช้ชีวิต โดยที่จะยอมจ่ายแพงกว่าเพื่อ LIFE STYLE ที่โดดเด่น และสำคัญคือ มีความสามารถ 360 องศา
METROSEXUAL ในสังคมไทย
                บทความ ผู้ชายก็อยากหล่อ โดย ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะ ในหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ เซกชั่น จุดประกาย ได้สัมภาษณ์ นายแพทย์ ประวิตร  พิศาลบุตร  เกี่ยวกับหนุ่มๆ ที่ชอบสำอางว่า
                ร้อยละ 95 ของกลุ่มตัวอย่างชายไทย 18  35 ปี ใช้เครื่องสำอางอย่างน้อย 1 ชนิด เวลาเฉลี่ยที่ชายไทยดูแลความงามในแต่ละวัน คือ 30 นาที และแต่งตัวมากขึ้น ส่องกระจกทุกระยะ
                นอกจากนี้ ผู้ชายยังเข้าไปใช้บริการคลินิกรักษาผิวหนังกันมากขึ้น เข้าสปา นวดหน้ามากขึ้น
                ในเรื่องของสินค้าในหมวดแฟชั่นได้เปิดสาขากันมากขึ้น ไม่ว่าจะ BRAND นอก และ BRAND ไทย ที่เข้ามาเปิดสาขามากขึ้น เพื่อรองรับการขยายตัว….. น่าจับตามากครับสำหรับหนุ่ม METROSEXUAL ที่เศรษฐกิจไม่ใช่เป็นตัวแปรหลักในการจับจ่ายของหนุ่มกลุ่มนี้

                ข้อมูลอ้างอิง GM MAGAZINE เรียบเรียงโดย วุฒิชัย  กฤษณะประกรกิจ, METROSEXUAL GUIDE BOOK, NEW YORK.