รีวิว ร้านต๋องเต็มโต๊ะ อาหารเหนือ (Review Tong Tem Toh Restaurant)

พูดถึงอาหารเหนือชวนให้คิดถึงเพลง “ของกิ๋นคนเมือง” ของคุณจรัลมโนเพชร ทุกครั้งไป

ก่อนจะเริ่มอ่านรีวิว อยากให้เปิดฟังเพลงดังกล่าวก่อนครับ

เพลง “ของกิ๋นคนเมือง” คำร้อง/ทำนอง จรัล มโนเพ็ชร เป็นเพลงคำเมือง ที่กล่าวถึงเมนูอาหารเหนือหลักๆไว้มากมาย (ดูที่เนื้อเพลง) ซึ่งเมนูอาหารที่ ร้านต๋องเต็มโต๊ะ มีอาหารเหล่านี้ขายครับ (ไม่ทั้งหมด)

เนื้อเพลง

ของกิ๋นบ้านเฮา เลือกเอาเต๊อะนาย
เป๋นของปื้นเมือง เป๋นเรื่องสบาย ล้วนสะป๊ะมากมี
ฟังหื้อดีเน่อ ฟั่งใคร่อยากจนเผลอ มาบลืนน้ำลาย

แก๋งแคจิ้นงัว ไส้อั่วจิ้นหมู แก๋งหน่อไม้ซาง คั่วบ่ะถั่วปู
น้ำพริกแมงดา กับน้ำพริกอ่อง คั่วผักกุ่มดอง หนังปองน้ำปู๋
แก๋งผักเซียงดา ใส่ปลาแห้งโตยนะเจ้า แก๋งบ่อนแก๋งตูน กับแก๋งหยวกกล้วย
ต๋ำบะหนุน ยำเตา ซ่าบะเขือผ่อย แกงเห็ดแกงหอย ก้อยปลาดุกอุ๋ย
แก๋งบาค่อนก้อม แก๋งอ่อมเครื่องใน แก๋งผักเฮือดลอ
อ๋อ ยำหน่อไม้ น้ำเมี่ยงน้ำตับ กั๊บแก๋งฮังเล น้ำพริกอี่เก๋ เฮ้ ยำจิ้นไก่
ลาบงัวตั๋ว (ลายโก้ง) ลายลาบควายตั๋วดำ (กึ่งดึ่ง) ลาบไก่ยกมา (ไก่จนก๊าน)
ลาบปลาสร้อยก็ลำ ก่า กิ๋นอาหยังระวังพ่อง ลุต๊องจะว่า บ่บอกเน่อ
ส่วนบ้านผมกิ๊กก๊อก ยอกแก๋งโฮะตึงวัน

ต๋องเต็มโต๊ะ - TongTemToh

ร้านอาหารต๋องเต็มโต๊ะ ตั้งอยู่บน ซ.นิมมานเหมินท์ 13 ต.สุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่

(หน้าปากซอย 13 จะมีร้าน the salad concept อยู่ครับ)

Four Square Location : http://4sq.com/dgKOnD

ชื่อร้าน “ต๋อง เต็ม โต๊ะ” หากออกเสียงคำเมืองจะอ่านว่า “ต๋อง เต๋ม โต๊ะ”

เมื่อเข้าซอย 13 มาเรื่อยๆให้มองซ้ายมือไว้ครับ จะเจอป้ายคำว่า “ต๋อง” ตัวใหญ่ๆครับ หรือสังเกตุคนยืนรอคิวๆเยอะๆ หรือหากไปช่วงเย็นสังเกตุมีแท่นปิ้งย่าง ย่างคอหมูย่างอยู่หน้าร้านเลยครับ

ร้านต๋องเต็มโต๊ะ เปิดเวลา 11.00น.-22.00น. หากยากทานอาหารในเมนูครบให้ไปช่วงกลางวันครับ ส่วนช่วงเย็นอาหารบางรายการอาจหมดได้ครับ

ช่วงเทศกาลหยุดยาวแนะนำให้ไปรับคิวโต๊ะก่อนหิวครับ เพราะว่าช่วงเย็นๆคนจะเยอะมากและต้องรอคิวกันอย่างน้อย 10 คิวขึ้นไปครับ (รอคิวกันประมาณเกือบ 1 ชั่วโมงได้ครับ)

หรืออาจโทรไปสอบถามกันก่อนล่วงหน้าได้ครับที่เบอร์โทร 053-894-701

ต๋องเต็มโต๊ะ - TongTemToh

บรรยากาศภายในร้านครับ โต๊ะให้บริการมีอยู่ประมาณเกือบ 20 โต๊ะได้ครับ แต่ละโต๊ะรองรับได้ประมาณ 6 คนครับ ขนาดโต๊ะกว้างครับสามารถสั่งอาหารมาทานได้เยอะเต็มโต๊ะเหมือนชื่อร้านเลย

ต๋องเต็มโต๊ะ - TongTemToh

โคมไฟตกแต่งด้วยตะกร้าสาน คำเมืองเรียกว่า “ซ้า หวด” คนเหนือใช้ซ้าหวดไว้ล้างข้าว และคัดแยกสิ่งแปลกปลอมออกจากข้าว ก่อนนำไปนึงครับ  ข้าวที่นิ่งเสร็จแล้วคนภาคกลางเรียกว่าข้าวเหนียว ส่วนคนเหนือจะเรียกว่า “ข้าวนึ่ง”

(มาร้านอาหารเหนือ ต้อสั่งข้าวนึ่ง ทานกับอาหารเป็นหลักนะครับ)

ต๋องเต็มโต๊ะ - TongTemToh

ร้านนี้ใช้ขันน้ำเล็กๆ เสริฟแทนแก้วน้ำครับ ส่วนขันใหญ่ใส่น้ำแข็งแทนกระติกน้ำ น่ารักไปอีกแบบครับ (เชียงใหม่มีหมู่บ้านที่ทำขันน้ำและขันน้ำใหญ่ๆอยู่ครับ เช่นบ้านแม่ย้อย อยู่ที่อำเภอสันทราย  ขันน้ำใหญ่ๆนี่หมายถึงใหญ่มากนะครับ คนเหนือจะเรียกว่า “สลุง” มีใว้ใส่อาหาร,ข้าว,ดอกไม้ หรือสิ่งของต่างๆ หลักๆใช้ใส่ของดังกล่าวไปทำบุญที่วัดครับ)

แก๋งฮังเล

“แก๋งฮังเล” หรือบางทีมีคนเรียกว่า “แกงฮินเล” เป็นแกงที่มีส่วนผสมของ น้ำพริกฮังเล (เครื่องเทศตำผสมกันหลายอย่าง) นำมาคั่วจนน้ำพริกแตกมัน จากนั้นใส่หมูสามชั้น/หมูชิ้น (หั่นเป็นก้อนๆ) คั่วกับน้ำพริกจนเนื้อหมูนิ่ม ใส่ขิงซอย ใส่ถั่ว(บางตำราไม่ใส่)

ต๋องเต็มโต๊ะ - TongTemToh

“ลาบคั่ว” ลาบหมู่คั่วเป็นอีกหนึ่งเมนูที่แนะนำให้ทานครับ คนเหนือโดยทั่วไปแล้วผู้ใหญ่จะทานลาบหมูสดครับ เมนูอาหารนี้มักจะทำกันในวันสำคัญๆครับ เนื่องจากลาบสดนั้นมีต้องใช้การสับเนื้อ (หมูหรือควาย) จนละเอียดเหนียว ความเหนียวดังกล่าวคนเหนือเชื่อว่า ทานแล้วจะทำให้ครอบครัว ญาติมิตร มีความเหนียวแน่นครับ

ทำไมจึงเป็นลาบคั่ว เพราะเนื่องจากภายหลังคนสมัยใหม่ไม่นิยมทานเนื้อสดๆ จะด้วยเหตุหลายๆประการ ความสะอาดบ้าง สุขอนามัยบ้าง จึงนำลาบสดมาคั่ว (ผัด) จนสุกดี จึงเรียกกันง่ายๆว่าลาบคั่วครับ

ต๋องเต็มโต๊ะ - TongTemToh

“แอ็บจี้นส้มหมกไข่” คำว่า “แอ็บ” ใช้เรียกอาหารที่มีการนำใบตองมาห่ออาหารและย่างจนอาหารสุกร้อน คำว่า “จี้น ส้ม” ใช้เรียกอาหารที่มีลักษณะคล้ายแหนม คำว่า “จี้น” แปลว่า เนื้อ คำว่า “ส้ม” แปลว่า เปรี้ยว

“แอ็บจี้นส้ม” จึงหมายถึงแหนมเนื้อเปรียวห่อใบตองย่างจนสุกร้อน ในภาพจะเป็นแหนมเนื้อเปรี้ยวใส่ใข่ห่อใบตองย่างครับ ไม่ต้องจิ้มกับซอสอะไร ใช้ข้าวนึ่ง ปั้นเป็นก้อนแล้วกดบดลงบนแหนมให้ติดแล้วทาน

ต๋องเต็มโต๊ะ - TongTemToh

มาถึงเมนูยอดนิยม “ใส้อั่ว” ใส้อั่วทำมาจาก เนื้อหมูบด บดผสมกับน้ำพริกแกงเฉพาะ ยัดกับใส้หมูล้างสะอาด แล้วนำไปทอดกับน้ำมันหมูหรือย่างกับถ่าน

ต๋องเต็มโต๊ะ - TongTemToh

“น้ำพริกอ่อง” น้ำพริกอ่องทำมาจากการนำน้ำพริกแกงคั่วจนแตกมันหอม จากนั้นใส่เนื้อหมูบดคั่วจนสุก แล้วใส่มะเขือเทศหั่นเป็นชิ้นๆลงไปคั่วจนสุกได้ที่ (หรือคั่วจนเละคล้ายซอสมะเขือเทศ)

น้ำพริกอ่องจะมีผักลวกหลายชนิดไว้เป็นเครื่องเคียงทาน การทานน้ำพริกอ่องจะใช้ข้าวนึ่งปั้นเป็นก้อนและจวกลงในน้ำพริกขึ้นมาทาน

ต๋องเต็มโต๊ะ - TongTemToh

อาหารแต่ละเมนูไม่แพงครับ อยู่ที่ 50 – 80 บาทต่อจาน แต่ละเมนูได้ปริมาณเยอะพอสมควรครับ จึงแนะนำให้พากันไปทานหลายๆคนครับ จะได้สั่งหลายๆเมนู

จริงๆแล้วยังมีร้านอาหารเหนืออีกหลายร้านที่น่าสนใจในเชียงใหม่ครับ แต่ที่ตั้งจะอยู่ห่างจากนอกเมืองออกไป ร้านนี้จะสะดวกกับนักท่องเที่ยวมากที่สุดแล้ว

ส่วนรีวิวร้านอื่นๆ จะหาโอกาสไปเยือนและเก็บภาพมาเขียนรีวิวแบบนี้อีกครับ